Chúng tôi vừa dừng chân tại ngôi nhà của anh Thuỷ tại thôn Trì xã Xuân Giang huyện Quang Bình Hà Giang

Chúng tôi vừa dừng chân tại ngôi nhà của anh Thuỷ – tại thôn Trì, xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, Hà Giang. Anh Thuỷ cũng là trưởng thôn Trì, đồng thời là một trong những người đầu tiên chia sẻ không gian nhà sàn của mình cho du khách tham quan bằng mô hình homestay.
Giống như tất cả các ngôi nhà truyền thống của dân tộc Tày khác, nhà anh Thuỷ cũng có bếp củi đặt trong nhà. Bếp lửa có vai trò không thể thiếu trong các gia đình truyền thống người Tày, vừa có tác dụng sưởi ấm (vào mùa đông), vừa mang ý nghĩa “giữ lửa” trong gia đình. Bếp lửa ở đây, không bao giờ tắt.
Hà giang tầm này, ban ngày thì thời tiết tuyệt đẹp, như mùa thu Hà Nội, nhưng đêm và sáng sớm thì hơi lạnh. Vì thế, ngồi cạnh bếp lửa mãi chẳng muốn đứng dậy.
Chị Dư – vợ a Thuỷ, đã chuẩn bị sẵn một nồi cháo gà trên bếp. Vừa đúng lúc chúng tôi đến, thì VTV2 có phát bộ Phim tài liệu khoa học về Hà Giang mang tên BẢN GẦN. Kì diệu là, bộ phim là do ekip của một thành viên trong đoàn thực hiện, và trong đó, có sự xuất hiện của gia đình anh Thuỷ.
Chúng tôi ngồi quây quần xem phim, rồi cùng ra ăn cháo, trò chuyện vui vẻ, ấm cúng, thân thiết như gia đình.
Ở Thôn Trì có khoảng 10 gia đình làm dịch vụ homestay cho khách thuê lưu trú. Nhà anh Thuỷ bắt đầu kinh doanh dịch vụ này từ năm 2013. Thời gian đầu thì rất ít khách. Nhưng hiện nay, lượng khách khá đều, dù đường đi lên đây khá là khó khăn, vất vả.
Chuyến đi này, chúng tôi “tiếp cận” con người, văn hoá và cảnh vật ở Hà Giang một cách gần gũi hơn.
Mà cũng chính vì thế, chúng tôi nhận ra, dù còn nhiều khó khăn, nhưng Hà Giang – với tiềm năng về thiên nhiên và con người, đã và đang từng ngày đổi mới, và chắc chắn sẽ còn phát triển xa hơn nữa.

2 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *